Tìm Hiểu Về Các Loại Gỗ Công Nghiệp Phổ Thông ( p1 ) .

ván gỗ công nghiệp là gì? ưu nhược điểm của ván công nghiệp so với gỗ tự nhiên ra sao ? Tại sao ván gỗ nhân tạo ngày càng được ưa chuộng ? vì kiểu dáng màu sắc phong phú hay vì giá thành rẻ liệu có thích hợp với nội thất hiện đại hay không ? là các câu hỏi thường đặt ra cho mọi người muốn tìm hiểu và nhận biết về ván công nghiệp để có lụa chọn tốt nhất.
Hôm nay NỘI THẤT PHƯƠNG ANH 0986.99.8381 - 04.6686.0172 có đôi dòng viết về đồ gỗ muốn gửi tới các bạn được tổng hợp từ nhiều nguồn và một phần do kinh nghiệm thi công nội thất của người viết . chúng ta đã biết Khi nguồn gỗ khai thác từ rừng tự nhiên ngày càng cạn kiệt, việc sản xuất ván gỗ công nghiệp hay ván nhân tạo đang trở nên phổ biến. Do những đặc tính cơ lý ưu việt, kiểu dáng màu sắc phong phú, đồ mộc làm từ ván nhân tạo thích hợp với nội thất hiện đại.Sản phẩm ván gỗ nhân tạo sản xuất và sử dụng phổ biến ở Việt Nam hiện nay gồm 5 loại chính là ván sợi, ván ghép thanh, ván dăm, gỗ ván lạng , gỗ trộn với các kích thước từ 0.6x 2.44m , 1.22x 2.44m ; 1x 2m với các độ dày từ 3mm - 5mm - 8mm - 10mm - 12mm - 15mm - 18mm - 20mm cho đến 32mm hặc độ dày cao hơn theo đặt hàng

ván MFC

1. Ván dăm (PB) hay (MFC )
 là gỗ nhân tạo được sản xuất từ nguyên liệu gỗ rừng trồng (bạch đàn, keo, cao su...), có độ bền cơ lý cao, kích thước bề mặt rộng, phong phú về chủng loại. Mặt ván được dán phủ bằng những loại vật liệu trang trí khác nhau: melamine, veneer (gỗ lạng)... Ván dăm chủ yếu sử dụng để trang trí nội thất, sản xuất đồ mộc gia đình, công sở. Ván được sản xuất bằng quá trình ép dăm gỗ đã trộn keo, tương tự như MDF nhưng gỗ được xay thành dăm, nên chúng có chất lượng kém hơn ván sợi.
Công nghệ dán phủ mặt và cạnh ván thỏa mãn nhiều yêu cầu về hình dạng và kích thước, gồm hai loại sản phẩm ván dăm trơn và MFC. Ván dăm trơn là loại phổ biến trên thị trường, khi sử dụng thường được phủ veneer, sơn, hoặc phủ PU. Với sản phẩm MFC, hai mặt được phủ một lớp melamine nhằm tạo vẻ đẹp, chống ẩm và trầy xước. có loại ván dăn thường và ván dăm chống ẩm do được trộ trên thành phần chống ảm hạn chế hút hới nước và được trộn keo tốt hơn ván thường được goi là MFC chống ẩm cốt xanh.
Những nước sản xuất ván dăm nhiều trên thế giới là Malaysia, Việt Nam, New Zealand, Thái Lan, Australia. Nơi sản xuất ván dăm lớn nhất Việt Nam hiện nay là Nhà máy Ván dăm Thái Nguyên, với công suất thiết kế 16.500 m3 sản phẩm/năm, được áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2000, trang bị công nghệ hiện đại, sản phẩm xuất xưởng có độ dày từ 8 đến 32 mm. 
ván MDF thường
ván MDF lõi xanh chống ẩm


2. Ván sợi MDF  thuộc loại gỗ nhân tạo có độ bền cơ lý cao, kích thước lớn, phù hợp với công nghệ sản xuất đồ mộc nội thất trong vùng khí hậu nhiệt dới. Ván sợi được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất đồ mộc, trang trí nội thất, xây dựng. MDF được trải qua quá trình ép sợi gỗ xay nhuyễn đã trộn keo, tỷ trọng từ 520 đến 850 kg/m3, tùy theo yêu cầu chất lượng, nguyên liệu gỗ, độ dày. Trên thị trường hiện có 3 loại chính là trơn, chịu nước và melamine.

MDF trơn là loại phổ biến nhất, khi sử dụng thường được phủ veneer, sơn hoặc phủ PU. MDF chịu nước cũng thuộc loại MDF trơn, được trộn keo chịu nước trong quá trình sản xuất, thường sử dụng ở nơi có khả năng tiếp xúc với nước hoặc có độ ẩm cao như cánh cửa, đồ gỗ trong nhà bếp. Melamine MDF, cả hai mặt ván MDF được phủ một lớp melamine nhằm tạo vẻ đẹp, chống ẩm và trầy xước. 
ván HDF

còn có  ván MDF mật độ cao được goi là HDF là loại ván MFD được nén với tỷ lệ cao hơn để có độ đặc chắc bền cứng hơn màu gỗ sẫm hơn , ván HDF chuyên dùng làm ván sàn gỗ và làm đồ nội thất tuy nhiên giá thành khá cao.gỗ thông ghép


gỗ keo ghép


gỗ cao su ghép thanh


3. Ván ghép thanh (còn gọi gỗ ghép) được sản xuất từ nguyên liệu chính là gỗ rừng trồng. Những thanh gỗ nhỏ đã qua xử lý hấp sấy, trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại, gỗ được cưa, bào, phay, ghép, ép, chà và sơn phủ trang trí. Ván ghép thanh được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất đồ mộc, trang trí nội thất, sản xuất ván sàn và nhiều sản phẩm khác.
Có 4 cách thức gỗ ghép song song, mặt, cạnh, giác. Gỗ ghép song gồm nhiều thanh gỗ cùng chiều dài, có thể khác chiều rộng, ghép song song với nhau. Gỗ ghép mặt gồm nhiều thanh gỗ ngắn, ở hai đầu được xẻ theo hình răng lược rồi ghép lại thành những thanh có chiều dài bằng nhau, rồi tiếp tục ghép song song các thanh, cho nên chỉ nhìn thấy vết ghép hình răng lược trên bề mặt ván, thị trường Nhật rất chuộng cách ghép này.
mộng ghép thanh răng lược

có chủ yếu ba loại ván ghép thanh trên thị trường là ván thông ghép thanh ( có loại chất lượng tốt ván thông lào màu sẫm và loại thường là thông trắng có các mặt chọ là AA - AB - B ) , ván keo ghép thanh , và gỗ cao su ghép thanh. trong đó gỗ cao su ghép thanh là bền và cứng , nặng nhất và giá thành cũng cao nhất.
Gỗ dán

4.   Gỗ Dán hay gỗ ván lạng là  các lớp gỗ được lạng bóc từ cây gỗ tròn sau đó xếp lớp trồng lên nhau theo hai chiều thớ gỗ theo số lẻ lớp gỗ để hạn chế co rút gỗ và tăng cường độ bền chắc theo mọi hướng của thớ gỗ. giữa các lớp gỗ được tráng keo và ép chặt lại. có loại gỗ dán thường và gỗ dán chịu nước tùy thuộc và chất lượng keo. bề mặt có loại được tráng melamin hay ép các vật liệu phủ như laminate, tấm acrylic ...ván gỗ nhựa phủ laminate


Tấm xi măng gỗ

5. gỗ trộn có các loại như bột gỗ hay dăm gỗ trộn xi măng và nhựa thành các loại tấm xi măng gỗ tấm gỗ nhựa. thành phần gỗ bột gỗ,xi măng hay nhựa, phụ gia chống cháy, chất nở hay chất độn làm giảm trọng lượng . trên thị trường hiện nay có các dòng gỗ với thương hiệu như ván xi măng cemboard thái lan , ván gỗ nhựa picomat là các thương hiệu lớn và phổ biến.

Nâng cao công nghệ sản xuất gỗ nhân tạo 

Gỗ nhân tạo của nước ta còn nhiều nhược điểm chưa được khắc phục như chứa những chất độc hại, dễ biến dạng khi gặp nước, dễ bắt lửa, hay bị mối mọt, nứt tách. Trong những năm qua, nhiều người đã nghiên cứu, cải tiến công nghệ sản xuất đem lại hiệu quả cao.

 Ông Trần Phúc ở Lâm Đồng chế tạo thành công máy sản xuất ván ép từ vỏ cà phê, lá thông khô, vỏ trấu chế tạo sản phẩm gỗ nhân tạo với giá thành thấp. Công nghệ chế biến ván này không chỉ giúp nông dân có thêm thu nhập mà còn hỗ trợ giải quyết vấn đề môi trường. Ông Nguyễn Văn Thanh cho ra chùm công nghệ mới trong chế tạo ván gỗ, hứa hẹn sẽ tạo bước đột phá cho xuất khẩu gỗ của Việt Nam.

Với sản phẩm nhựa nhiệt rắn của ông Thanh, các sản phẩm ván ép đã nâng cao được chất lượng, đi trước cả những công nghệ của nhiều nước trên thế giới. Sản xuất thành công loại sơn lót chống cháy cũng là bước tiến quan trọng, mang đặc tính vượt trội hơn bất kỳ loại sơn lót nhập khẩu nào nhờ đặc tính chống cháy và hoàn toàn không gây độc hại.

Một kỹ nghệ tưởng như đơn giản nhưng khá khoa học là đưa những loại gỗ rừng có chất lượng kém (nhanh mục, dễ thấm nước, dễ cong vênh...) vào bình áp suất chứa nước, tăng nhiệt độ lên 180 độ C, áp suất đạt 5 atmosphere. Nhiệt độ cao khiến nhựa trong thân gỗ được hóa lỏng, làm co giãn sợi xenlulo. Sau đó xả hơi nước đột ngột và đưa dung dịch keo nhựa nhiệt rắn vào bình, nhựa nhiệt rắn ngấm dần vào sợi xelulo, làm cứng gỗ tạo nên sản phẩm chất lượng tương đương các loại gỗ tự nhiên quý.

Hiện nay cả nước có 1.200 doanh nghiệp chế biến, kinh doanh gỗ, trong đó trên 300 doanh nghiệp đã có hàng xuất khẩu, Việt Nam đang đặt mục tiêu xuất khẩu gỗ đạt 1,5 tỷ USD/năm, trong đó ván gỗ nhân tạo sẽ giữ vai trò chủ lực. Sản phẩm đồ mộc gồm bàn, ghế, giường, tủ, tủ bếp, vách ngăn, sàn nhà, ốp tường, ốp trần... làm từ ván gỗ nhân tạo rất thích hợp cho nội thất gia đình, công sở, trường học, khách sạn, nhà hàng, nhà văn hóa, cung thể thao...

Hiện tại, hầu hết các sản phẩm gỗ ván ép của Việt Nam, cũng như Đông Nam Á không xuất khẩu được sang thị trường châu Âu, châu Mỹ vì chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn về kỹ thuật.
Được tạo bởi Blogger.
Hotline: 0986998381