Biện pháp sửa sàn gỗ bị phồng do ngập nước mùa mưa bão

Hiện nay, có rất nhiều người sử dụng sàn gỗ để trang trí cho nội thất gia đình. Tuy nhiên, đặc điểm của sàn gỗ là rất kỵ với nước. Nếu sàn bị ẩm ướt sẽ làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chất lượng sàn gỗ. Hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách bảo quản dưới đây để giúp cho sàn gỗ sở hữu chất lượng tốt nhất, đặc biệt trong mùa mưa.


Sửa sàn gỗ

Sàn gỗ là một vật liệu rất kỵ nước và thường sẽ bị phồng rộp, cong vênh nếu bị ngấm nước. Vậy cần phải xử lý như thế nào?

Trong suốt thời gian sử dụng sàn gỗ, bạn không thể nào tránh khỏi việc làm đổ nước xuống sàn cho dù rất cẩn thận. Đặc biệt là trong mùa mưa bão, trình trạng mưa to kéo dài thường xuyên gây ra ngập úng. Sau mỗi đợt như thế, bạn cần biết cách sửa sàn gỗ bị phồng, nếu không thì sẽ phải chịu nhiều tổn hao về kinh tế khi phải thay lại toàn bộ sàn nhà của mình đấy.

Tùy vào từng dòng sàn gỗ khác nhau mà mức độ hư hại sẽ khác nhau và cách xử lý cũng không giống nhau. Cùng tìm hiểu ngay cách khắc phục tình trạng sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước nhé.


Sửa sàn gỗ

1. Cách xử lý sàn gỗ tự nhiên bị phồng rộp do ngấm nước:

Gỗ tự nhiên thường sở hữu chất lượng tốt, độ bền cao nhưng vẫn không thể tránh khỏi trình trạng phồng rộp do ngấm nước, đặc biệt là khi bị ngâm nước bẩn trong mùa mưa do tình trạng ngập úng ở những vùng đất trũng.

Khi làm đổ nước lên sàn gỗ và để nó thấm vào bên trong thì bạn cần tiến hành xử lý ngay bằng các biện pháp hữu hiệu để hạn chế tác hại. Trước tiên, bạn cần chiếc bỏ sạch lớp nước trên bề mặt sàn gỗ bằng cách dùng giẻ mềm thấm hết nước. Tránh việc dùng giẻ cứng, khô và ráp để lau vì như thế sẽ làm trầy xước bề mặt sàn gỗ tự nhiên của bạn. Sau khi đã hút hết nước và làm khô bề mặt sàn thì bước tiếp theo là bạn cần xử lý lượng nước đã ngấm xuống bên dưới bằng cách dùng quạt điện thổi cho đến khi nước dưới sàn bốc hơi hết.

Tuy nhiên, nếu sàn gỗ bị ngâm nước quá lâu và ngấm quá nhiều nước như trong các đợt mưa bão ngập lụt chẳng hạn thì cách sửa sàn gỗ bị phồng lại càng cạnh tranh hơn. Gỗ tự nhiên thông thường sẽ bị phồng do ngậm nước nhưng khi nước bốc hơi hết thì nó sẽ lại trở về trạng thái ban đầu. Việc ngậm quá phổ biến nước khiến cho sàn gỗ tự nhiên bị phồng vì đã giãn nở quá giới hạn sở hữu thể. Để xử lý, bạn cần làm theo các bước sau:

Tiến hành di chuyển các cái đồ đạc trong nhà ra ngoài rồi tháo 1 bên thanh nẹp gỗ ở sát tường, chọn thanh nẹp dọc theo chiều dài của các miếng gỗ.


Sửa sàn gỗ

Bước tiếp theo trong cách sửa sàn gỗ bị phồng là dùng quạt điện thổi để nước dần bốc hơi hết. Cứ thổi như thế đều đặn trong khoảng 5 – 7 ngày, khi sàn gỗ hoàn toàn khô thì nó sẽ trở lại trạng thái ban đầu.

Sau khi sàn gỗ đã khô và bình thường trở lại thì bạn lắp lại các đoạn nẹp gỗ đã tháo nhé. Trừ những trường hợp chất lượng sàn gỗ kém, tình trạng ngấm nước quá nặng thì khó sở hữu thể khắc phục được. Khi ấy, bạn chỉ Có hai sự lựa chọn là tiếp tục sử dụng tiếp hoặc thay thế những chỗ phồng rộp bằng lớp sàn gỗ mới.

Để hạn chế tối đa tình trạng cong, vênh, phồng rộp thì khi lắp đặt sàn gỗ, bạn nên chừa ra một khoảng trống nhỏ ở gần chân tường (khoảng 10 – 12mm) để sàn gỗ Có không gian giãn nở khi bị ngấm nước nhé.

2. Đối với sàn gỗ công nghiệp:

Sàn gỗ công nghiệp Có cấu tạo 4 lớp với độ giãn nở khác nhau nên thường sở hữu chất lượng kém và khả năng chịu nước thấp hơn rất phổ biến so với sàn gỗ tự nhiên. Hơn nữa, khi bị ngấm nước, mẫu sàn gỗ này cũng khó được hong khô hơn vì cả mặt trên và mặt dưới của nó đều bị phủ kín nên nước chỉ Có thể thoát ra ngoài từ hai bên cạnh các miếng gỗ.

Chính vì thế, nếu sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước trong thời gian ngắn thì bạn còn sở hữu cơ hội tháo rời các miếng gỗ để lau và hong khô, nhưng nếu bị ngập úng quá lâu trong mùa mưa bão thì bạn khó sở hữu thể xử lý và đưa nó trở lại tình trạng bình thường được mà phải thay mới hoàn toàn.


Sửa sàn gỗ

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn Có rất nhiều loại sàn công nghiệp sở hữu chất lượng và khả năng chịu nước tốt. Khi ấy, bạn sở hữu thể tiến hành cách sửa khi sàn gỗ bị phồng tương tự như cách xử lý đối với sàn gỗ tự nhiên nhé. Theo đó, bạn chỉ cần hút hết nước trên bề mặt, sau đó tháo rời các miếng gỗ để hong khô rồi lắp lại và tiếp tục sử dụng như bình thường.

3. Lưu ý khi xử lý sàn gỗ bị ngập nước:

Ngay khi phát hiện sàn gỗ bị ngập và ngấm nước thì bạn cần làm khô bề mặt rồi tháo dỡ các miếng gỗ ra càng sớm càng tốt. Trong trường hợp ngập nước do mưa bão thì bạn tiến hành ngay sau khi nước rút.

Chỉ sử dụng quạt hay điều hòa để hong khô sàn gỗ, tuyệt đối không được sấy, đặc biệt là sấy ở nhiệt độ cao và cũng không được phơi nắng.


Sửa sàn gỗ

Nếu tình trạng giãn nở và phồng rộp quá nặng thì bạn không nên tự ý xử lý mà nên liên hệ với tổ chức thi công để họ hỗ trợ xử lý ngay bằng nghiệp vụ chuyên nghiệp.

Trên đây là cách sửa sàn gỗ bị phồng do ngấm nước trong mùa mưa bão đối với cả sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp. Hy vọng với hướng dẫn này, bạn đã biết cách ứng phó để bảo vệ tài sản của gia đình mình.

Liên hệ:
NỘI THẤT PHƯƠNG ANH
0986998381 - 024.6686.0172

Địa chỉ: SỐ 139/85 NGUYỄN LƯƠNG BẰNG - ĐỐNG ĐA - HÀ NỘIKhông có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.
Hotline: 0986998381