Những mẹo nhỏ sưả cửa gỗ bị xệ và cong vênh đơn giản mà hiệu quả không ngờ

Theo thời gian sử dụng, mở và đóng cửa liên tục  có thể làm cho nó bị võng, chảy xệ. Khi điều này xảy ra, cánh cửa sẽ bị kẹt với sàn nhà trong việc đóng và mở cửa, nó có thể không liên kết với các bản lề một cách chuẩn xác giúp bạn có thể tự sửa cửa bị võng, tiết kiệm thời gian và tránh thay thế toàn bộ cửa.


Sưả cửa gỗ bị xệ và cong vênh

Những mẹo nhỏ sửa cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh đơn giản mà hiệu quả không ngờ:

Cửa gỗ được ưa chuộng và tin dùng trong các dòng biệt thự đẹp bởi vẻ đẹp mộc mạc mà sang trọng của chúng, đặc biệt là đối với các cái cửa gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, cửa gỗ tự nhiên sở hữu một đặc điểm là nếu cửa gỗ không được xử lý tốt thì trong quá trình thi công thì sẽ gặp phải tình trạng cong vênh hay bị xệ cánh sau thời gian sử dụng nhất định. Dưới đây là 1 số nguyên nhân và cách khắc phục cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh đơn giản và hiệu quả.

Cửa gỗ chiếm 1 vị trí quan trọng và đi cùng năm tháng bởi vẻ đẹp không bao giờ lỗi thời của nó. Mang lại giá trị thẩm mĩ cao và sự bền vững, cửa gỗ ngày nay được thiết kế đa dạng về mẫu mã, thiết kế và Có những sự sáng tạo vô cùng đặc sắc. Trong những loại biệt thự nhà vườn một tầng mà tổ chức kiến trúc Angcovat đã thiết kế, hầu hết các gia đình cũng đều lựa chọn cửa gỗ để tạo nên sự sang trọng tương xứng với ngôi nhà của mình. Tuy nhiên trong công đoạn sử dụng, với sự tác động của môi trường hoặc những sai sót trong công đoạn lắp đặt, thi công mà những cái cửa gỗ xảy ra những lỗi như bị xệ hoặc bị cong vênh, bị nở… khiến các gia đình tốn nhiều chi phí, thời gian để xử lý gỗ chống cong vênh, xập xệ hay gia cố lại, chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm khắc phục cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh 1 cách chính xác và đúng kỹ thuật.
Sưả cửa gỗ bị xệ và cong vênh

Muốn khắc phục cửa gỗ bị xệ, chúng ta cần phải hiểu rõ nguyên nhân xảy ra hiện tượng đó:

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng gỗ bị chảy xệ, cong vênh Có khá đa dạng tuy nhiên chúng ta sở hữu thể chia thành 2 nguyên nhân chính là nguyên nhân khách quan và chủa quan.

Nguyên nhân khách quan:

*Do thời tiết thất thường của Việt Nam gỗ Có đặc tính trương ra khi bị hút ẩm,co lại khí nóng là nguyên nhân dẫn đến nứt gỗ.

*Gỗ thường xuyên tiếp xúc với mưa, nắng thất thường thì dù sở hữu chọn cái gỗ tốt thì cũng nhanh thôi bạn phải khắc phục cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh, mối mọt…

*Thời gian sử dụng quá lâu, đặc biệt là đối với những chiếc nhà cấp 4 đẹp lâu năm.

*Do trọng lượng cánh cửa quá lớn khi gắp thời tiết nóng quá ván sẽ sở hữu lại làm cho nứt gỗ.


Sưả cửa gỗ bị xệ và cong vênh

Nguyên nhân chủ quan:

*Chọn dòng gỗ sở hữu chất lượng không tốt, kém chất lượng thì gỗ sẽ rất nhanh xảy ra các tình trạng như xập xệ, cong vênh, mối mọt…và bạn sẽ mất phổ biến chi phí để khắc phục cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh…

*Trong quá trình sử dụng cửa gỗ, bạn để cửa thường xuyên bị nắng chiếu rọi, hoặc để nước ngấm vào cửa phổ biến cũng gây nên cong vênh, xập xệ.

*Do ghép ván từ cách thanh gỗ nhỏ ,trong giai đoạn chuyển động thường xuyên gỗ cửa gỗ công nghiệp bị xệ ra.

*Do độ ẩm tồn dư quá cao đã đưa vào sản xuất.

*Tình trạng đóng mở cửa thương xuyên liên tục.

*Gỗ bị cong vênh do chất liệu gỗ không tốt, không được xử lý theo đúng quy trình.

Thợ thi công cửa gỗ tay nghề chưa cao, thực hiện các kỹ thuật không chính xác:

Cho dù mới lắp đặt nhưng nếu thợ thi công không đúng kỹ thuật thì cửa sẽ nhanh chóng bị xệ và cần khắc phục cửa gỗ bị xệ

-Bắn ốc vít chưa xuyên qua lớp khoan, chưa xuyên vào tường.

- Ngoài ra, trong giai đoạn lắp đặt nếu khung cửa không được lắp đặt xác thực. Vị trí giữa bản lề và khung cửa không cân đối cũng khiến cửa nhanh chóng bị chảy xệ và phải khắc phục cửa gỗ bị xệ
Lưu ý: Nguyên nhân cửa gỗ bị cong vênh cũng tương tự, qua thời gian sử dụng lâu dài tác động, cửa gỗ bị giãn nở sẽ dẫn đến tình trạng bị cong vênh.

Những tuyệt chiêu khắc phục cửa gỗ bị xệ hiệu quả nhất:

Những cách khắc phục cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh và những cách phòng chống thực hiện trước khi thi công:

*Việc đầu tiên là cần lựa chọn tấm gỗ tốt để làm cửa, như vậy mới hạn chế và khắc phục cửa gỗ bị xệ, tình trạng cong vênh gây mất thẩm mỹ. Gỗ tốt được hiểu là các gỗ nhóm 1, 2 hoặc 3, được xử lý ngâm tẩm chống giãn nở, cong vênh kỹ bằng các hoá chất chuyên dụng, sở hữu thời gian phơi khô đủ theo tiêu chuẩn.

*Cố nhiều người thường thắc mắc ngâm gỗ trong nước để làm gì? Trước khi làm cửa, gỗ cần được xử lý theo đúng quy trình: ngâm nước bùn trong một năm, hoặc ngâm tẩm thuốc chống giãn nở, cong vênh, phơi khô,.. Đặc biệt đối với những chiếc nhà được sử dụng khung gỗ và vật liệu gỗ rất nhiều như chiếc kiểu dáng nhà một tầng sở hữu gác lửng 3 phòng ngủ ở Hải Phòng.


Sửa cửa gỗ, ngâm gỗ trong nước

*Nếu phần cửa nhà bạn thường xuyên bị mưa nắng gây ảnh hưởng thì làm ô văng để che mái cửa. Như vậy mới bảo quản cửa gỗ luôn bền đẹp theo thời gian.

*Để không phải khắc phục cửa gỗ bị xệ, cánh cửa không nên làm quá lớn. Thường cánh cửa sổ nên rộng từ 60cm – 80cm là vừa. Ở các góc cửa nên Có các ke vuông bằng thép chống gỉ, nhằm đỡ cho các khung cửa luôn ở dạng vuông góc với nhau, tránh xệ cánh. Ở các vị trí bản lề, nếu cửa bị xệ Có thể chỉnh bằng các long đen đệm.

 Chỉ dẫn cách chọn kích thước cửa phù hợp như sau:

- Đối với cửa đi 1 cánh chiều rộng không quá 0.9m chiều cao không quá 2.4mm chưa tính ô fix trên.

-Đối với cửa đi 2 cánh mở quay chiều rộng không quá một.8m chiều cao cũng không quá 2.4m chưa tính ô fix.

-Đối với cửa đi 4 cánh thì chiều rộng không quá 3.0m chiều cao cũng không quá 2.4m chưa kể ô fix nên sử dụng lề 3D (120kg GQ). Nếu quá quy định cho phép thì cần tìm hiểu cách khắc phục cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh trước.

- Hạn chế chia đố không chia là tốt nhất, nếu sử dụng kính thì nên sử dụng kính 8mm cường lực là chuẩn.

-Ở các góc cửa nên sở hữu các ke vuông bằng thép chống gỉ, nhằm đỡ cho các khung cửa luôn ở dạng vuông góc với nhau, tránh xệ cánh.

- Ở các vị trí bản lề, nếu cửa bị xệ Có thể chỉnh bằng các long đen đệm.

Chỉ dẫn cách khắc phục cửa gỗ bị xệ sau khi sử dụng:

Khi cửa bị xê, vững chắc bạn sẽ đi tìm các cách xử lý cửa gỗ bị xệ, dưới đây là 1 số bước cơ bản để cho bạn học và làm theo:

Bước 1: Để sửa cửa gỗ bị xệ trước hết chúng ta phải rà soát lại tất cả các ốc vít, bản lề:

Khi thấy cửa Có hiện tượng xệ chúng ta không nên vội tháo cửa ra ngay mà hãy rà soát chúng trước khi quyết định làm điều gì đó. Bạn hãy xem xét các bản lề, chốt, ốc vít xem Có bị lỏng hay bung hay không. Nếu thấy chúng lỏng hãy vặn lại thật chặt nhưng chú ý không vặn quá cứng và chặt nhé.


Sửa cửa gỗ, rà soát lại tất cả các ốc vít, bản lề

Bước 2: Tìm các lỗ tước

Nếu bạn tìm thấy các lỗ đó, hãy loại bỏ bản lề sau khi đặt 1 vật chèn dưới cánh cửa để giữ nó tạm thời. Nhúng 1 que tăm hoặc que diêm vào keo dán gỗ rồi chèn nó vào lỗ. Khi keo khô, thay thế bản lề và ốc vít mới cho cửa.

Bước 3: Thay thế các ốc vít và bản lề:

Khi bạn kiểm tra bản lề, ốc vít mà thấy chúng bị lỏng, mặc dù đã cố gắng vặn chặt nhưng nó vẫn không yên vì Có lẽ chúng đã “quá già”, bạn cần thay thế ốc, bản lề mới cho cửa gỗ căm xe nhà mình. Việc này sẽ giúp cửa được giữ cố định tốt hơn và chắc hơn, hiện tượng xệ, võng cửa sẽ không xảy ra nữa.


Sửa cửa gỗ và thay thế ốc vít bả ề

Bước 4: Thêm miếng chêm vào giữa các bản lề và khung cửa:

Nếu muốn khắc phục cửa gỗ bị xệ một cách hoàn toàn bạn nên sử dụng 1 tấm gỗ mỏng hoặc tấm bằng đồng thau hoặc chọn mẫu vật liệu mỏng nhất Có thể. Chêm nó vào giữa bản lề và khung cửa, canh chỉnh sao cho cửa không còn bị xệ nữa thì Có thể ngưng và dừng lại.

Bước 5: Cắt hoặc bào đi góc dưới cùng của cửa:

Điều này sẽ là sự lựa chọn cuối cùng của bạn. Bạn sẽ phải mẫu bỏ cả cánh cửa, chà nhám hoặc bào 1 phần nhỏ góc dưới cùng của cánh cửa gỗ. Nếu như cửa vẫn còn bị kẹt, bạn sẽ phải lặp lại quá trình này một vài lần nữa.


Sửa cửa gỗ, bào đi góc dưới cùng của cửa

Môt  số biện pháp phòng chống, khắc phục cửa gỗ bị cong vênh hiệu quả:
Không chỉ đối với cửa, mà nếu như làm sàn gỗ chúng ta cũng nên lưu ý cách xử lí sàn gỗ bị cong vên.

Đối với trường hợp sửa chữa cửa gỗ cong vênh theo khí hậu:

Tốt nhất trong những ngày nắng nóng. Bạn nên sử dụng khăn ẩm, lau cửa vài ba lần trong ngày. Còn những ngày lạnh, nên giữ cho nhiệt độ phòng ấm áp. Như vậy trong điều kiện không khí được cân bằng. Tình trạng cong vênh cũng được giảm bớt và cũng hạn chế, khắc phục cửa gỗ bị xệ, cửa gỗ bị hở một cách đầy đủ hơn.

Khi mua gỗ, nên chọn gỗ tốt như: lim, xoan, mít:

Kết cấu của các loại gỗ này tốt, dẻo dai, khó cong vênh hơn. Việc xử lý gỗ trước khi tiến hành làm mộc cũng khiến gỗ ít xảy ra tình trạng cong vênh hơn.

Trong trường hợp cong vênh do gỗ còn ướt, bạn nên tháo cửa gỗ phơi ra chỗ nắng nhẹ:

Đây là cách sửa cửa gỗ đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao. Còn nếu như cong vênh do thừa gỗ, bạn nên ước lượng phần thừa, dùng máy mài cầm tay mài bỏ phần thừa đó đi. Như vậy, tình trạng cong vênh sẽ hết.

Bạn cũng cần lưu ý trong suốt quá trình sử dụng cửa gỗ, cần đảo bảo tính khô ráo cho cửa. Không nên để cửa bị ngập nước cũng như trồng cây, che mành chắn nắng cho cửa, bảo vệ tốt cho cửa để không phải mất công khắc phục cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh

Lưu ý: Nếu như cửa gỗ, hay sàn gỗ hoặc bất cứ vật dụng nội thất nào của gia đình bạn bị hỏng do mối mọt thì hãy tìm hiểu cách chống mối mọt cho sàn gỗ vì nó Có thể áp dụng đối với mọi vật dụng khác.

Không chỉ riêng cửa gỗ mà đối với tất cả đồ gỗ gia dụng đều có những nhược điểm nhất định mà chúng ta cần lưu ý ngay từ đầu. Lựa chọn mẫu gỗ tốt và bảo quản tốt là lời khuyên cơ bản nhất cho những gia đình yêu thích đồ gỗ. Nếu như cửa gỗ bị cong vênh, bị xệ sau khi sử dụng, người dùng hãy thực hiện các bước để sửa cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh theo những gì đã hướng dẫn để khôi phục lại, đảm bảo tính thẩm mĩ và chất lượng.

Liên hệ: 
   
NỘI THẤT PHƯƠNG ANH

0986998381 - 024.6686.0172

Địa chỉ: SỐ 139/85 NGUYỄN LƯƠNG BẰNG - ĐỐNG ĐA - HÀ NỘI


Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.
Hotline: 0986998381